(Theo Báo Dân trí) – Hai vụ hỏa hoạn liên tiếp làm thiệt mạng 6 người đều có điểm chung là nhà sử dụng cửa cuốn. Nhiều người cho rằng, cửa cuốn là thủ phạm gián tiếp gây thiệt hại về người trong các vụ cháy.

Cửa cuốn có oan khi gọi cửa tử như dantri.vn?

Nhà mặt phố thường xây dựng theo dạng nhà ống, chỉ có một cửa vào để đảm bảo tận dụng tối đa diện tích đất. Để chọn lựa cửa cũng là cổng chính của ngôi nhà, người ta thường chọn loại cửa cuốn tiện dụng thay vì cửa mở hai cánh đơn thuần hay cửa kéo xếp…

Cửa cuốn cũng có khả năng chống trộm vượt trội bởi trộm sẽ chẳng thể bẻ khóa hoặc phá cửa để trộm đồ như các loại cửa gỗ, cửa kính hay cửa nhôm truyền thống.

Tuy nhiên sau 2 vụ cháy khiến nhiều người thiệt mạng gần đây, điểm chung của 2 nhà xảy ra cháy là sử dụng cửa cuốn khiến công tác cứu hỏa ban đầu gặp rất nhiều khó khăn.

Kỹ năng thoát hiểm đối với cửa cuốn khi có hỏa họa xảy ra

Chia sẻ kinh nghiệm thoát hiểm đối với cửa cuốn nhà phố, cửa cuốn nhà ống…khi xảy ra sự cố cháy nổ, họa họa với các kiểu nhà phố, nhà ống chỉ có lối thoát duy nhất.

Ông Bùi Minh Tuấn – CEO của Thương Hiệu Cửa Cuốn ONEDOOR chia sẻ những kinh nghiệm quý giá và giới thiệu Bộ công cụ điều khiển cửa cuốn thông minh NAT (Nhà An Toàn) có thể khắc phục được các vấn đề trên.

Hiện trường vụ cháy rạng sáng ngày 19/7 (Ảnh: Hoàng Trang).
Hiện trường vụ cháy rạng sáng ngày 19/7 (Ảnh: Hoàng Trang).

Những vụ cháy nhà dạng ống, nhà phố thương tâm liên quan tới cửa cuốn thoát hiểm

Vụ cháy tại nhà 6 tầng, số 12 ngõ Thổ Quan, Hà Nội đã làm 3 người thiệt mạng. Ngôi nhà chỉ có một lối thoát hiểm duy nhất, là cửa cuốn trên tầng 1.

Một vụ hỏa hoạn xảy ra vào khoảng 2h07 ngày 19/7 tại căn nhà kinh doanh xe đạp và xe máy điện Ánh Dương ở xã An Khánh, Hà Nội, khiến 3 người thiệt mạng.

Người dân đã cố gắng sử dụng bình cứu hỏa mini để dập đám cháy, nhưng không thành công do không thể mở được cửa cuốn.

Những bình luận của độc giả đối với cửa cuốn

Trên trang bình luận Dân trí, nhiều người tỏ ra “ác cảm” về việc sử dụng cửa cuốn trong nhà ở, coi đó là thủ phạm gián tiếp gây thiệt hại về người trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn.

Có những ý kiến cho rằng việc lắp cửa cuốn làm lối ra duy nhất trong nhiều gia đình kinh doanh là nguyên nhân gây khó khăn trong việc ứng cứu khi xảy ra hỏa hoạn. Thay vì lựa chọn cửa cuốn, người ta nên sử dụng những loại cửa an toàn và dễ xử lý như cửa sắt.

Một số độc giả cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc trang bị hệ thống báo cháy, báo trộm, và báo khói để giúp gia đình nhanh chóng nhận biết khi có hiện tượng cháy xảy ra và có thời gian để ứng cứu và thoát nạn.

Đồng thời, cần tạo ý thức cho mọi người về việc chủ động phòng cháy và chữa cháy, thay vì lo lắng về việc phòng trộm. Xây dựng các lối thoát hiểm, học các kỹ năng sinh tồn, và trang bị các thiết bị cảnh báo sẽ giảm thiểu thiệt hại trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn.

Vậy cửa cuốn có oan hay không với ác cảm của người dân

Như các chia sẻ ở trên chúng ta thấy cửa cuốn không liên quan tới việc con người sử dụng nó ra sao. Vì bản chất nó là một vật liệu, một vật không có cảm xúc. Tất cả do con người tạo nên.

Do người mua lắp đặt cửa cuốn chưa tìm được những giải pháp hữu hiệu khi có họa họa xảy ra thì cửa cuốn sẽ phải tự động mở thoát hiểm ra sao? Có trở thành reboot AI thông báo cho con người biết có khói, có cháy để từ đó thoát hiểm.

Thoát nạn khi cháy nổ sử dụng cửa cuốn

Với những chia sẻ của onedoor ở trên quý độc giả chỉ cần tích hợp bộ điều khiển cửa cuốn NAT có thể an tâm sử dụng cửa cuốn mà không phải lo chống trộm, thoát hiểm khi xảy ra hỏa họa.

Số điện thoại
1800.888.622