Máy phát phiếu thứ tự của một ngân hàng trên phố Bùi Thị Xuân, quận Hai Bà Trưng, gây nhiễu tín hiệu khiến khóa thông minh ôtô, xe máy gần đó tê liệt.

Ngày 27/6, ông Nguyễn Phương Đông, Giám đốc Trung tâm Tần số vô tuyến khu vực 1 (Cục Tần số vô tuyến điện, Bộ Thông tin và Truyền thông), cho biết đã yêu cầu ngân hàng này ngừng sử dụng máy phát phiếu thứ tự đặt trước cửa.

Trước đó, theo phản ánh của người dân, nhiều ô tô, xe máy không thể mở khóa thông minh (smartkey) khi dừng đỗ trên phố Bùi Thị Xuân – phía sau Bệnh viện Mắt Trung ương. Lúc đầu nhiều người nghi ngờ tín hiệu gây nhiễu phát ra từ phía bệnh viện. Quá trình kiểm tra của Trung tâm cho thấy thứ bảy, chủ nhật không nhiễu, nhưng ngày thường lại gặp.

Cán bộ Cục Tần số vô tuyến điện dùng thiết bị kiểm tra ở phố Vọng, chiều 22/6. Ảnh:Việt An

Một tuần qua, Trung tâm Tần số vô tuyến khu vực 1 liên tục phát hiện nhiều thiết bị phát tín hiệu gây nhiễu làm tê liệt ổ khóa thông minh như: điều khiển bơm nước, cửa cuốn, bảng quảng cáo điện tử LED.

Theo Cục Tần số vô tuyến điện, đặc điểm chung của các thiết bị này là không rõ nguồn gốc, chất lượng kém, bị lỗi, phát ra tín hiệu gây nhiễu lớn làm khó mở khóa thông minh trên ôtô và xe máy gần đó.

Các chuyên gia lý giải sóng vô tuyến có đặc điểm là phải có băng thông với một tần số nhất định mới thực hiện kết nối hai thiết bị. Với smartkey của xe máy, ôtô, độ rộng về tần số, kênh truyền rất hẹp. Khi một thiết bị khác phát ra sóng vô tuyến với công suất lớn, ở khoảng cách gần và nếu cùng tần số, băng thông thì sẽ gây nhiễu sóng, mất kết nối.

Việt An

(Nguồn bài viết: https://vnexpress.net/may-phat-phieu-tai-ngan-hang-gay-te-liet-khoa-thong-minh-4622374.html)

Số điện thoại
1800.888.622