Cửa cuốn là gì?

Đó là một dòng cửa có nhiều tính năng vượt trội so với các dòng cửa truyền thống. Cửa cuốn đã thu hút sự quan tâm và lắp đặt rộng rãi trong suốt nhiều năm qua.

Cửa cuốn là gì?
Cửa cuốn là gì

Các loại cửa cuốn phổ biến hiện nay

Cửa cuốn, cửa chắn an ninh, hay cửa trượt trần là một loại cửa hoặc ván che mở ra được cấu tạo bởi nhiều thanh ngang (hoặc đôi khi là thanh dọc hoặc hệ thống sợi dây) được gắn liền với nhau.

Mẫu cửa cuốn cửa hàng kios
Mẫu cửa cuốn cửa hàng kios

Cửa được nâng lên để mở và hạ xuống để đóng. Trên những cửa lớn, thao tác có thể được tự động hoá. Nó cung cấp bảo vệ chống lại gió, mưa, cháy và trộm cắp. Dưới dạng ván che, nó được sử dụng trước cửa để chống các hành vi xâm phạm..

Cách hoạt động của cửa cuốn

Cửa cuốn thường được thiết kế để dùng bằng tay, động cơ, hoặc bằng cả 2 cách này. Thông thường, trong cuộc sống hiện đại, đặc biệt là trong các môi trường thương mại và công nghiệp, cửa cuốn được trang bị động cơ để sử dụng tiện lợi hơn, hoặc bạn có thể điều khiển cửa cuốn bằng điều khiển từ xa hoặc tích hợp với nhiều hệ thống tự động khác nhau.

cửa cuốn nhà phố

Do đặc thù kiến trúc tại Việt Nam, cửa cuốn được sử dụng rộng rãi trên mọi công trình, từ nhà xe, gara, nhà ở cho đến các công trình thương mại, công nghiệp…..

NămSự kiện
Thế kỷ thứ nhấtHeron (còn được gọi là Hero) của Alexandria là một nhà toán học, kỹ sư và nhà phát minh Hy Lạp-Egypt sống và làm việc tại Ai Cập La Mã. Phát minh thứ 37 của ông là một bộ cửa tự động hoạt động với cơ chế nhiệt thủy lực.
1882Anton Griesser đăng ký bằng sáng chế cho thiết kế cửa cuốn đầu tiên. Cửa cuốn được làm từ những tấm lá gỗ có thể chuyển động để đóng mở và trở nên phổ biến trong công trình nhà ở và doanh nghiệp trên khắp Thụy Sỹ.
1926Cơ chế cửa cuốn đẩy lên được phát minh, giúp cho việc vận hành cửa cuốn dễ dàng và nhanh chóng. Có thêm những đổi mới về các chi tiết và phụ kiện của cửa cuốn trong những thập kỷ tiếp theo.
Thập kỷ 1970Thập kỷ khủng hoảng năng lượng toàn cầu, cửa cuốn bắt đầu trở nên phổ biến hơn, đặc biệt là trong môi trường công nghiệp và thương mại, nhờ tính cách nhiệt tốt hơn và khả năng bảo vệ tài sản.
Hiện tạiCửa cuốn liên tục được cải tiến và phát triển, với việc áp dụng công nghệ và vật liệu tiên tiến. Các mẫu cửa cuốn ngày nay đa dạng về kiểu dáng, màu sắc và chức năng, đáp ứng nhu cầu đa dạng của các công trình và khách hàng. Tại Việt Nam, cửa cuốn đã được sử dụng rộng rãi và phát triển đáng kể từ đầu những năm 2000.

Sự ra đời của cửa cuốn có ảnh hưởng như thế nào với cuộc sống

Cửa cuốn là lựa chọn lý tưởng cho ngôi nhà phố và kiểu thiết kế nhà ống tại Việt Nam. Nhờ cơ chế đóng mở theo chiều dọc, tận dụng không gian sử dụng một cách hiệu quả.

Ngoài ra, cửa cuốn còn có khả năng tích hợp điều khiển từ xa và đáng tin cậy với nhiều công nghệ an toàn như chức năng tự dừng khẩn cấp, báo cháy, báo trộm, và điều khiển qua điện thoại di động.

Những điều này mang lại sự an toàn, tiện ích và phù hợp với đa dạng kiến trúc Việt Nam. Cửa cuốn ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều mục đích sử dụng, từ nhà phố, nhà ở, biệt thự, gara, ki ốt cho đến nhà máy và xí nghiệp.

Những loại cửa cuốn phổ biến nhất trên thị trường hiện nay?

Cửa cuốn có nhiều cách phân loại, tùy theo cấu tạo cửa, hay là theo mục đích sử dụng, cấu trúc của cửa cuốn. Hiện nay, tại thị trường Việt Nam bao gồm chủ yếu những loại cửa cuốn sau:

Loại cửa cuốnMô tả
Cửa cuốn kéo tayThân cửa được cấu tạo từ tôn mạ được cán sóng, ghép với nhau thành một mảng liền hay còn gọi là cửa cuốn công nghệ Đài Loan hoặc cửa cuốn tấm liền. Có cót lò xo trợ lực bên trong quả lô giúp việc vận hành cửa nâng lên và hạ xuống dễ dàng bằng tay. Đây là loại cửa có giá thành rẻ, nhưng độ chắc chắn không cao và mẫu mã không đẹp. Tuy nhiên, cửa cuốn Onedoor C8 đã đưa cửa cuốn nhôm vào ứng dụng với cửa cuốn kéo tay, tạo ra một mẫu mã đẹp, chắc chắn với khả năng cách nhiệt tốt và phù hợp với những khách hàng chỉ muốn sử dụng cửa cuốn bằng cách kéo tay tiện dụng, giảm trừ chi phí về motor và loại bỏ các rủi ro liên quan đến động cơ, điện và điện tử.
Cửa cuốn khe thoángLà loại cửa cuốn cấu tạo từ những thanh nhôm hình hộp, được sơn tĩnh điện, ghép vào nhau bằng móc. Móc trên của nan có đột những lỗ khe thoáng. Cửa được vận hành bằng motor thông qua điều khiển từ xa. Cửa khe thoáng có mẫu mã đẹp, vận hành êm ái, cách âm và cách nhiệt tốt khi đóng kín, và có thể thông thoáng bằng cách mở các khe thoáng. Đây là loại cửa tiện dụng, hiện đại và được sử dụng rộng rãi trong nhà phố, gara, biệt thự, nhà máy…
Cửa cuốn Đài LoanLà loại cửa cuốn được cấu tạo từ những nan lá thép được cán, có bản rộng 70 – 100mm, nối với nhau bằng móc tạo thành thân cửa. Cửa cuốn Đài Loan có độ chắc chắn cao, nhưng tiếng ồn khi vận hành tương đối lớn. Thường được sử dụng cho nhà máy, xí nghiệp, kho bãi…
Cửa cuốn đặc thùBao gồm cửa cuốn nhanh và cửa cuốn chống cháy, được ứng dụng trong công nghiệp.
Các loại cửa cuốn khácBao gồm cửa cuốn trong suốt và cửa cuốn song ngang…

Những lưu ý khi lựa chọn mua cửa cuốn phù hợp

Để chọn được cửa cuốn phù hợp. Có những tiêu chí sau đây:

1. Nhu cầu sử dụng.

Ví dụ:

Nhà là ki ốt hay cửa hàng cho thuê, ở tạm thì nên chọn cửa cuốn đài loan vì chi phí đầu tư thấp.

Còn nếu là nhà phố, biệt thự thì nên chọn cửa cuốn khe thoáng vì vận hành êm ái, an toàn, cách âm, cách nhiệt và tiện dụng.

Còn nếu làm cửa cho nhà máy, xí nghiệp, kho bãi thì nên chọn cửa cuốn đài loan.

2. Chọn đơn vị cung cấp dịch vụ và nhà cung cấp sản phẩm:

Cửa cuốn là cửa chính của ngôi nhà, nên chọn những đơn vị cung cấp dịch vụ lắp đặt uy tín ở gần nơi ở của bạn để thuận tiện trong việc hỗ trợ dịch vụ sau bán hàng.

Nhà cung cấp sản phẩm nên chọn những đơn vị uy tín, có độ phủ toàn quốc, giá cả hợp lý chứ không nên chỉ chọn những đơn vị mang tính chất vùng miền.

Những đơn vị có thương hiệu và thị trường rộng thường sẽ chú trọng chi tiết và có sản phẩm chất lượng cao, chuyên nghiệp thì mới có thể đáp ứng được cho độ phủ thị trường như vậy.

3. Chọn nan (thân) cửa

Đối với lá và thân cửa, mỗi độ dày, mẫu cửa thì phù hợp với kích thước cửa nhất định. Nhìn chung các cửa có kích thước càng lớp thì sẽ càng yêu cầu độ dày lớn để đảm bảo an toàn, cửa không bị biến dạng khi vận hành chuyển động.

Mỗi nhà cung cấp chuyên nghiệp sẽ có những khuyến cáo chi tiết và cụ thể về qui định kích thước tối đa với từng mẫu cửa. Chúng ta cần tuân thủ những quy định này.

4. Chọn motor:

Motor tương thích với độ nặng của thân cửa, nếu cửa càng lớn, lá cửa càng dày thì sẽ càng yêu cầu loại motor càng lớn. Nếu không hiểu quá rõ về nghành nghề thì nên nghe tư vấn của công ty hoặc đại lý cung cấp để chọn được loại motor thích hợp.

5. Trang thiết bị an toàn:

Là cửa chính, nên vấn đề an toàn được đặc biệt lưu ý. Chức năng tự dừng khi gặp vật cản hiện tại đều được trang bị trên cửa cuốn để bảo vệ vật nuôi, trẻ nhỏ, đồ đạc, hãy kiểm tra tính năng này thật kĩ.

Ngoài ra, còn nhiều tính năng hiện đại khác được tích hợp như chống cháy, chống trộm có thể trang bị thêm với nhiều loại cửa cuốn hiện đại.

Cấu tạo chính và vận hành của cửa cuốn kéo tay

Thông qua sơ đồ có thể thấy cơ chế hoạt động của cửa cuốn kéo tay khá đơn giản.

Giá đỡ được lắp cố định vào các điểm tựa như tường, mặt dựng phía bên trên cửa. 2 đầu trục của cửa cuốn được lắp cố định lên trên giá đỡ.

Trục lò xo 1 đầu được cố định vào trục, đầu còn lại cố định vào bát (gáo) nhựa. Lá cửa được bắt vào bát. Khi cửa chuyển động, phần bát sẽ xoay và trục được giữ cố định, lò xo sẽ xoắn tạo ra trợ lực ổn định cửa, giúp cho việc vận hành cửa nhẹ nhàng, dễ dàng.

Ray dẫn có tác dụng làm đường ray cố định giúp phần thân cửa lên xuống cố định theo phương thẳng đứng.

Thân lá được lắp cố định vào 1 đầu trục. Có thể uốn cong ôm vào quả lô khi mở lên và duỗi thẳng khi cửa đóng xuống để che chắn.

Cửa kéo tay sẽ được trang bị 1 ổ khóa dùng chìa ở điểm cách mặt đất khoảng 60-80cm.

Diện tích để lắp cửa cuốn kéo tay vận hành nhẹ nhàng ổn định là thường sẽ là dưới 16m2.

Cửa cuốn kéo tay sẽ dùng sức để đóng mở. Cửa quá lớn sẽ khó sử dụng. Cửa cuốn kéo tay có ưu điểm là giá thành rẻ, tiện lợi dễ sử dụng bằng tay. Nhưng cửa thiếu tính chắc chắn, thẩm mỹ không được bắt mắt và nếu cửa quá lớn sẽ khó khăn trong việc vận hành.

Cấu tạo chính và vận hành của cửa cuốn motor:

Cửa cuốn motor (cửa cuốn tự động) chính vì vậy chúng sẽ có cấu tạo và cách thức vận hành phức tạp hơn rất nhiều so với cửa cuốn kéo tay. Cửa cuốn motor phù hợp lắp đặt cho tất cả các loại lá cửa cuốn. Phù hợp lắp đặt cửa có kích nhỏ cho đến loại cửa siêu trường, siêu trọng.

Được vận hành tự động thông qua việc điều khiển bằng remote hoặc nút bấm điều khiển âm tường. Việc điều khiển từ xa bằng remote có khoảng cách xa 50m.

Hệ thống cửa được lắp đặt khá kín đáo nên không cần lo ngại vấn đề về thời tiết như nắng, mưa, sấm sét. Ở thời tiết giông bão vẫn có thể điều khiển lên xuống, đóng mở như bình thường mà không cần tiếp cận cửa trực tiếp.

Hiện nay cửa cuốn còn khả năng đóng mở, giám sát, báo trộm báo cháy thông qua internet nhờ vào hệ thống trung tâm điều khiển được ứng dụng công nghệ IoT trong thời đại công nghiệp 4.0.

Dưới đây là bảng so sánh ưu nhược điểm của hai sản phẩm cửa cuốn kéo tay và cửa cuốn motor:

Cửa cuốn kéo tayCửa cuốn motor
Ưu điểmChi phí lắp đặt rẻ, an toàn, tiết kiệm diện tích, không tốn chi phí điện năng, bền bỉ, chi phí phát sinh sửa chữa ítTính năng bảo mật cao, an toàn cao, tiết kiệm diện tích, dễ dàng sử dụng, bền bỉ, mẫu mã đa dạng, thiết kế đẹp mắt, phù hợp công trình có thiết kế hiện đại
Nhược điểmCửa không được chắc chắn, mẫu mã ít, không phù hợp với cửa lớn.

Tốn nhiều sức lực cho việc đóng mở cửa.

Mất thêm chi phí điện năng hàng tháng,

Chi phí lắp đặt tương đối cao,

Khi mất điện phải sử dụng xích để kéo tay

Lưu ý: Bảng so sánh trên chỉ cung cấp các ưu nhược điểm chung và có thể được bổ sung hoặc điều chỉnh tùy theo nhu cầu và thông tin cụ thể của từng sản phẩm.

Vừa rồi là toàn bộ những chia sẻ về cửa cuốn là gì?

Mong rằng với chia sẻ này, các bạn sẽ hiểu hơn về cửa cuốn. Từ đó có thêm lựa chọn cho công trình sắp tới của bạn, rằng có nên lắp đặt cửa cuốn hay không.

Để biết chi tiết hơn về các mẫu cửa cuốn cũng như tính năng và chi phí lắp đặt cửa cuốn, các bạn có thể liên hệ trực tiếp theo số

Hotline: 1800. 888.622

Số điện thoại
1800.888.622